Tiếng Trung Quốc và những điều bạn nên biết

Tiếng Trung Quốc và những điều bạn nên biết

Tiếng Trung Quốc và những điều bạn nên biết

Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, vậy nên văn hoá, lịch sử hay chữ viết đều rất phức tạp và khiến nhiều người bối rối. Riêng về hệ chữ viết, họ có 2 chữ viết chính là: chữ Giản thể và chữ Phồn thể. Nhưng trong văn nói, họ có tới tận 5 phương ngôn bao gồm: Tiếng phổ thông, tiếng Quan thoại, tiếng Quảng đông, tiếng Triều Châu, tiếng Phúc Kiến và tiếng Hẹ. Tuy nhiên, phổ biến nhất 3 thứ tiếng: tiếng Quan thoại, tiếng Quảng đông và tiếng Phúc kiến Đài Loan. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về tiếng Trung Quốc qua bài viết này nhé!

Chữ Hán phồn thể và chữ Hán giản thể

Trong văn viết, tiếng Trung Quốc sẽ gồm 2 loại là chữ giản và chữ phồn (simplified Chinese vs traditional Chinese). Chữ phồn thể là chữ viết truyền thống từ ngàn năm trước. Đó là hệ thống chữ viết rất phức tạp, người Trung Quốc xưa sử dụng những ký tự để biểu đạt sự vật thông qua chữ viết, vì vậy nó mang tính tượng hình và tượng thanh. Tuy nhiên, từ sau Thế Chiến thứ II, đảng Cộng sản của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa đã thay đổi bộ chữ viết bằng cách giảm bớt một số ký tự để chữ viết đơn giản hơn nhưng không thay đổi về mặt ngữ nghĩa, mục đích nhằm để giảm tỷ lệ mù chữ của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ.

Sự khác biệt giữa chữ Phồn và chữ Giản trong tiếng Trung Quốc

Vậy chữ giản và chữ phồn được sử dụng ở đâu?

Từ sau cuộc cách mạng văn hoá năm 1950, Trung Quốc là nước đầu tiên bắt đầu áp dụng chữ giản thể vào mọi công văn, tài liệu giảng dạy. Cách đây 30 năm, Singapore và Malaysia cũng đã sử dụng chữ giản như một ngôn ngữ chính thức của quốc gia.

Còn chữ phồn thể, vẫn được người Hoa ở Hồng Kông, Đài Loan và Macau – những người di cư từ biến cố lịch sử 1950, sử dụng là chữ viết chính của mình.

Do vậy, khi làm dịch thuật và làm phụ đề phải thực sự cẩn thận để sử dụng ngôn ngữ chính xác, vì đây là vấn đề khá nhạy cảm và từng gây tranh luận trên nhiều kênh truyền hình.

Tiếng Đài Loan – Tiếng Quảng Đông – Tiếng Quan Thoại

Chữ viết phức tạp là vậy, nhưng ngôn ngữ nói còn phức tạp hơn rất nhiều. Có thể hiểu là tiếng địa phương của từng vùng thì không giống nhau.

  • Tiếng Quan thoại (Madarin): hay còn gọi là tiếng Hoa phổ thông, đây là ngôn ngữ nói chính thức tại Trung Quốc, và một trong những ngôn ngữ chính thức tại Singapore và Malaysia.
  • Tiếng Quảng đông (Cantonese): là một nhánh của tiếng Trung được nói tại miền nam Trung Quốc, đặc biệt là hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây. Đây cũng là ngôn ngữ nói chính thức tại đặc khu hành chính Hồng Kông và Macau.
  • Tiếng Đài Loan – tiếng Phúc Kiến (Hokkien): được 70% dân cư Đài Loan sử dụng. Đây là ngôn ngữ lớn nhất tại Đài Loan.

 

Như vậy, khi thực hiện tiếp cận thị trường rộng lớn như Trung Quốc, điều bạn cần hiểu đầu tiên là ngôn ngữ của họ để tránh những vấn đề không đáng có. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tại Trung Quốc giúp bạn thực hiện chiến dịch mở rộng thị trường một cách hiệu quả nhất!

Ngoài ra, để hiểu hơn về cách thức thực hiện chiến dịch marketing tại Trung Quốc hãy tham khảo những bài viết của chúng tôi tại đây!

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.

%d bloggers like this: